จัดฮวงจุ้ยเองแบบง่ายๆ 9 ขั้นตอน

จัดฮวงจุ้ยเองแบบง่ายๆ 9 ขั้นตอน

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ ไม่อยากจัดฮวงจุ้ย เพราะกลัวว่าค่าปรึกษาซินแสจะแพง (ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ได้แพงอย่างที่คิด และหากเทียบกับการจ้าง interior ก็นับว่าไม่แพงเลย) อีกทั้งกลัวว่าจะต้องทำการแก้ไขมากมาย ติดยันต์ ติดกระจกแปดเหลี่ยม ดูเป็นสำนักจีน หรืออะไรต่อมิอะไรเป็นต้น (แต่ของผมจะไม่เน้นเครื่องรางอะไรแบบนั้น เน้นโมเดิร์น ทันสมัย)

บทความนี้ ผมจึงตั้งใจแนะนำการจัดฮวงจุ้ยด้วยตัวท่านเอง แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อซินแส และลงมือทำได้เลย (ยกเว้นการเจาะ ทุบรื้อ การเปลี่ยนทิศหัวนอน ทิศหิ้งพระ การตัดต้นไม้ใหญ่ ต้องดูฤกษ์ เพื่อความปลอดภัยนะครับ) มาดูกันครับ ว่ามีอะไรบ้าง

  1. เคลียร์ทางเข้าให้โล่งเข้าไว้ อย่าเอาอะไรมาวางขวางเกะกะ ทั้งด้านนอก และด้านใน รวมถึงทางเข้าแต่ละห้องของบ้านด้วย เพื่อให้กระแสพลังไหลผ่านสะดวก ไม่ติดขัด ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะถ้าพลังงานติดขัด อย่างอื่นก็ไปต่อไม่ได้
  2. เพิ่มแสงสว่างในบ้านให้เพียงพอ โดยเฉพาะแสงธรรมชาติ และการถ่ายเทอากาศให้ลมพัดผ่านเข้าบ้านได้บ้าง ส่วนมากบ้านที่เป็นทาวน์เฮาส์ หรือตึกแถว จะมีปัญหาเรื่องนี้ เพราะชอบต่อกันสาดออกมาปิดโรงรถ เพื่อบังแดด ซึ่งบางที ทำลาดเอียงเกินไป และใช้วัสดุทึบแสง ทำให้บ้านมืด และลมไม่เข้า
  3. จัดของให้เป็นที่ทาง เป็นระเบียบ เก็บใส่ตู้ได้ก็เก็บ อย่าวางทิ้งเป็นชิ้นๆ เพราะนอกจากจะไม่เป็นระเบียบแล้ว ยังเก็บฝุ่น และทำความสะอาดยากด้วย เมื่อฝุ่นเยอะ ก็ทำให้กระแสพลังไม่ดี และในแง่สุขภาพ ยังก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่ายอีกด้วย
  4. เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ในร่ม ต้นเล็กๆ ตามมุมต่างๆในบ้าน (ยกเว้นห้องนอน) นอกจากจะได้สีเขียวๆ สบายตา ยังได้ออกซินเจนเพิ่ม สมองจะได้ปลอดโปร่ง
  5. ของที่ไม่ได้ใช้ ให้ทิ้ง ขายต่อ หรือบริจาค อย่าไปเสียดาย เพราะนอกจากจะทำให้บ้านโล่งขึ้นแล้ว ของที่เราไม่ได้ใช้ อาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นก็ได้
  6. เชื่อในสัญชาติญาณ เพราะหลักเกณฑ์การจัดฮวงจุ้ยบางอย่าง ก็มาจาก common sense ของมนุษย์ หรืออรรถประโยชน์ในการใช้สอยพื้นที่ ที่จัดแล้วใช้งานง่าย หยิบจับอะไรก็สะดวก ก็ย่อมเป็นฮวงจุ้ยที่ดี
  7. เลี่ยงสีสันที่ฉูดฉาด เน้นโทนอบอุ่น เช่น ขาว เทาอ่อน ครีม เบจ น้ำตาล พาสเทล (สีที่ผสมโทนขาวลงไป เพื่อให้อ่อนลง) เพราะสีสันที่ฉูดฉาด อาจจะเป็นธาตุที่ไม่เหมาะกับดวงเรา ซึ่งส่งผลเสียได้ เน้นปลอดภัยไว้ก่อน
  8. ไฟที่ใช้ในบ้าน เน้นสี warm white (นวลๆ) จะช่วยให้สบายตา และดูอบอุ่นมากขึ้น ยกเว้นส่วนที่ใช้งานที่ต้องการแสงสว่างพอควร เช่น โซนอ่านหนังสือ ควรจะใช้ day light
  9. หมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ โดยเฉพาะโซนที่เราใช้งานบ่อยๆ เช่น ครัว ที่นอน ห้องน้ำ เพื่อให้กระแสพลังงาน เป็นพลังงานที่สะอาด และดีต่อสุขภาพของคนในบ้าน ความคิดความอ่านก็จะได้ปลอดโปร่ง

ลองหาเวลาจัดบ้านตามนี้ดูนะครับ เพียงเท่านี้ บ้านก็น่าอยู่ เป็นระเบียบ สะอาด ทำให้อยู่แล้วสดชื่น มีพลังที่จะทำงาน ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมดีขึ้นแน่นอนครับ

และเมื่อดีขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมติดต่อซินแสนัท ไปจัดฮวงจุ้ยให้เพื่อเสริมให้ดียิ่งขึ้นนะครับ รับรองว่าไม่แพงอย่างที่คิด และเฮงๆขึ้นแน่นอน