หลัก 5 ข้อ เลือกทำเลร้านค้าให้ปัง

หลัก 5 ข้อ เลือกทำเลร้านค้าให้ปัง

ผมเคยลงบทความ เกี่ยวกับวิธีการง่ายๆในการตกแต่งร้านค้าให้โดดเด่น ซึ่งหากท่านมีร้านค้าอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มยอดขาย ก็ลองไปทำตามดูนะครับ มาในบทความนี้ ผมจะแนะนำวิธีการในการเลือกทำเลร้านค้าที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ในกรณีที่ท่านกำลังมองหาทำเลดีๆ ในการเปิดร้านใหม่

  1. ก่อนอื่น ท่านต้องมองให้ออก ว่ากระแสหลักของทำเลนั้นๆ คืออะไร สำหรับร้านค้า กระแสหลักก็คือลูกค้าของร้านเรา เช่น ในห้าง หรือในอาคารสำนักงาน กระแสหลักก็คือ คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ถ้าร้านค้าอยู่ริมถนน กระแสหลักก็คือ รถที่สัญจรผ่านไปผ่านมา ถ้าร้านค้าอยู่บริเวณปากซอย หรือจุดเชื่อมระหว่างการเดินทางแต่ละเส้นทาง กระแสหลักก็คือ คนที่เดินผ่านไปมา (คนนั่งรถมาลงปากซอย แล้วเดินเท้า ต่อไปยังรถไฟฟ้า หรือป้ายรถเมล์)
  2. กระแสเหล่านั้น เหมาะกับธุรกิจของท่านหรือไม่ เช่น ถ้าเป็นบริเวณหน้าโรงเรียน กระแสหลัก ก็คือเด็กๆในโรงเรียน หรืออาจจะรวมถึงผู้ปกครองที่มารับส่ง หากท่านไปเปิดร้านบุฟเฟต์ ที่ราคาต่อหัวสูง เด็กๆก็ไม่มีกำลังซื้อ ก็ไม่เข้าร้าน เป็นต้น
  3. ลักษณะของร้าน รองรับกระแสเหล่านั้น ได้เพียงพอรึเปล่า เช่น หากกระแสหลักคือรถที่สัญจร หากร้านไม่มีที่จอดรถ รองรับลูกค้าในปริมาณที่เพียงพอ ก็ยากที่ลูกค้าจะแวะเข้าร้าน แต่ถ้ากระแสหลัก คือคนที่เดินผ่านร้าน ก็ไม่จำเป็นต้องมีที่จอดรถ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นร้านที่คนต้องต่อคิวซื้อ ไม่มีที่ให้นั่งพัก บริเวณหน้าร้านที่ต่อคิวซื้อ ก็ต้องกว้างขวาง พอที่จะรองรับคนที่มาต่อคิวได้เยอะๆ
  4. ทำเลที่ดี ต้องมีกระแสไหลผ่านในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งข้อนี้ ตรงไปตรงมา ยิ่งจำนวนกระแสที่ผ่านหน้าร้านเยอะมากเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้าจะแวะเข้าร้าน ก็มากขึ้นตามไปด้วย
  5. ทำยังไงถึงจะชะลอกระแสที่ไหลไปมา ให้หยุดนิ่ง หรือช้าลง ในบริเวณหน้าร้านของท่าน ข้อนี้สำคัญมาก เพราะต่อให้กระแสเยอะแค่ไหน ถ้าเราไม่สามารถชะลอกระแสเหล่านั้นได้ ก็จะผ่านเลยร้านเราไปได้ง่าย เช่น ร้านค้าริมถนนเส้นหลัก ที่รถขับด้วยความเร็วสูง ถ้าไม่มีป้ายที่คอยดัก ก่อนที่จะถึงร้านเรา ลูกค้าที่ขับรถมาเร็วๆ ก็ชะลอไม่ทัน รู้ตัวอีกทีก็ขับผ่านไปแล้ว หรือถ้าเป็นกระแสผู้คนที่เดินผ่านไปมา หากไม่มีป้ายร้านที่โดดเด่น หรือสินค้าที่โดดเด่นมาโชว์หน้าร้าน คนก็จะไม่รู้ว่าเราขายอะไร ก็จะเดินผ่านไป ไม่สนใจร้านเรา เป็นต้น

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้ร้านค้าที่ทำเลดี ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ที่เหลือก็แค่ทำอย่างไร ให้สินค้า หรือบริการของท่าน ถูกใจลูกค้า จนต้องมาซื้อซ้ำๆ หรือบอกต่อๆกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าทำเลด้วยซ้ำ เพราะหากทำเลดี แต่สินค้าหรือบริการไม่มีคุณภาพ ก็ยากที่จะยืนระยะอยู่ได้ยาวนาน

ในทางกลับกัน หากสินค้าดี มีคุณภาพ ยิ่งสมัยนี้ ได้ social network เข้ามาช่วย มีการรีวิวบอกต่อกัน ต่อให้ทำเลไม่ดี อยู่ในซอกในซอย คนก็ยอมไป หรือถ้าเป็นสินค้าที่ส่งได้ ก็ใช้บริการจัดส่ง ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ร่ำรวยได้ครับ ขอให้โชคดีในการค้าขายนะครับ