เมื่อความซวยมาเยือน

เมื่อความซวยมาเยือน

ถือเป็นเรื่องปกติมาก ที่ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเรา จะต้องพานพบกับเรื่องซวยๆ (ขออนุญาติใช้คำนี้ เพราะได้อารมณ์มาก 555) ไม่ว่าจะซวยชั่วคราว ซวยซ้ำซ้อน ซวยเบาๆ ยันซวยหนักหนา

หากจะให้อธิบายในทางศาสนาพุทธ ก็คือ กฏแห่งกรรมขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งระดับความซวยนั้น ก็ต้องแล้วแต่บุญแต่กรรม ที่ทำกันมาในชาติปางก่อน และอาจรวมถึงชาตินี้ด้วย ส่วนในทางโหราศาสตร์จีน ก็จะอธิบายด้วยพื้นดวง และถนนชีวิต หรือวัยจร ที่จรเข้ามาในแต่ละช่วงชีวิต ดีร้ายแตกต่างกันไป

ในความเห็นของผม คิดว่าดวงคนเรานั้น ก็มาจากกรรมเก่า ที่จะเป็นตัวกำหนดว่า เราจะมาเกิดในช่วงเวลาที่ส่งผลดีหรือร้ายต่อชีวิตในภพนี้ เพราะฉะนั้น หมั่นทำกรรมดีในภพชาตินี้ เพื่อการันตีว่าชาติหน้า จะไม่เกิดมาซวยแบบนี้อีก

มาเข้าเรื่องดีกว่าครับ … เมื่อสิ่งต่างๆมันไม่เป็นใจ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด หรือความซวยมาเยือน เราควรทำอย่างไร

ในทางโหราศาสตร์จีนนั้น การเกิดเรื่องแย่ๆในชีวิต มีสาเหตุดังต่อไปนี้

  1. อย่างแรกเลยคือ เป็นไปตามธรรมชาติ เช่น ญาติผู้ใหญ่เสียชีวิต จากความเสื่อมของร่างกายตามอายุเอง แบบนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ต้องหาสาเหตุ หรือแก้ไขใดๆ แค่ตั้งสติ และยอมรับ
  2. เกิดจากฮวงจุ้ย หรือสภาพแวดล้อมไม่ดี วิธีสังเกตุว่า ความซวยนี้ มาจากฮวงจุ้ยไม่ดีรึเปล่า ก็คือ หากเราเพิ่งย้ายมาอยู่ในสถานที่นี้ เช่น หนึ่งปี สองปี แล้วก็ค่อยๆแย่ลง (ไม่ใช่เกิดขึ้นทันทีทันใด แต่ค่อยๆมา) แบบนี้ถือว่าฮวงจุ้ยไม่ดี ก็ต้องปรับเปลี่ยน โดยหาซินแสมาช่วยจัดฮวงจุ้ย แต่หากอยู่มานานแล้ว แต่เพิ่งเกิดเรื่อง แสดงว่าอาจจะเป็นที่สาเหตุอื่น ไม่ใช่ฮวงจุ้ย
  3. เกิดจากกระทำการผิดฤกษ์ เช่น ซ่อมแซมบ้านในทิศร้าย ณ ฤกษ์ที่ลงมือนั้นๆ ความซวยจะมาอย่างรวดเร็ว (เช่น ภายในสามวันเจ็ดวัน) แต่จะเกิดในช่วงสั้นๆ แล้วก็จะหายไป ซึ่งระดับความรุนแรง ก็แล้วแต่ว่า ฤกษ์ร้ายเพียงใด และความรุนแรงในการตอกเจาะ ทุบรื้อบ้าน ถ้าทำใหญ่โต ก็จะรุนแรงมาก บางรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี (เช่น เกิดอุบัติเหตุ หรือป่วยกระทันหัน) ดังนั้น ก่อนซ่อมแซมบ้าน ก็ปรึกษาซินแสเพื่อหาฤกษ์ดี ในการลงมือจะปลอดภัยกว่า
  4. เกิดจากดวงชะตาของเรา ซึ่งในความเห็นผมนั้น ความซวยจากทุกข้อที่กล่าวมา ล้วนเกิดจากดวงชะตาเป็นหลัก เช่น ช่วงดวงตก ก็นำพาเราไปอยู่ในสถานที่ที่ฮวงจุ้ยไม่ดีได้ หรือทำให้เราต้องกระทำการใดๆผิดฤกษ์จนเป็นเหตุแห่งความซวย

การแก้ไข หากเกิดจากฮวงจุ้ย หรือฤกษ์ยาม สามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยการปรึกษาซินแส แต่หากเกิดจากโชคชะตะของเรา ก็อยู่ที่บุญกรรมของแต่ละคน ว่าจะเกิดรุนแรงแค่ไหน หรือเกิดนานขนาดไหน ที่เราจะทำได้ก็คือ ตั้งสติ และใช้ความรู้ความสามารถ และทรัพยากรที่มี ในการแก้ปัญหาไปทีละจุด อย่างรอบคอบ

อะไรที่พอจะทำได้และเกิดประโยชน์ในการแก้ปัญหา ก็ต้องลงมือทำ เช่น หากสุขภาพไม่ดี ก็ต้องดูแลอาหารการกิน และหมั่นออกกำลังกาย จะอ้างว่าไม่มีเวลา ไม่ได้ เพราะหากยังใช้ชีวิตแบบเดิม ผลลัพธ์ก็คงไม่ต่างจากเดิม หรือหากเงินไม่พอใช้ ก็ต้องหาทางลดรายจ่ายไม่จำเป็น หรือลดแล้วก็ยังไม่พอ ต้องหารายได้เพิ่มเท่านั้น อย่าไปกู้ยืมมาใช้เด็ดขาด ปัญหาจะพอกพูนเรื่อยๆ จนใหญ่โตหนี้สินท่วมหัว

การหารายได้เพิ่มนั้น ทำได้หลายวิธี ก็ให้เลือกวิธีที่ลงทุนให้น้อยที่สุด และเลือกในสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุด หรือถ้าไม่มี ก็ต้องพัฒนาตัวเอง หาความรู้เพิ่ม หรือฝึกฝนทักษะเพิ่มให้ชำนาญ ใช้ความรู้ความสามารถเป็นที่ตั้ง บางคนอยากรวยทางลัด เอาเงินไปลงทุนหุ้นโดยขาดความรู้ เอาเงินไปปล่อยกู้ จนโดนโกง อะไรที่คิดว่าได้เงินง่ายๆ ก็ทุ่มไปจนหมด แบบนี้ โอกาสเจ๊ง มากกว่าครับ

สุดท้ายนี้ ทำอะไรก็ขอให้มีสติ ใช้ปัญญาในการแก้ปัญหา คนเราไม่ได้ซวยตลอดชาติ ดวงคนที่ว่าแย่ ก็ยังมีช่วงถนนชีวิตหรือวัยจรที่ดี เมื่อมันมาถึง จงเตรียมพร้อมรับมือกับโอกาสที่จะถาโถมเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ไม่ใช่ปล่อยผ่านเลยไป เพราะสายน้ำไม่มีวันไหลย้อนกลับ และดวงคนบางคน โอกาสดีๆ ไม่ได้มีซ้ำสองครับ