เสือขาวเด่น มังกรเขียวดับ

เสือขาวเด่น มังกรเขียวดับ

วันนี้จะมาแชร์ตัวอย่างจริง กรณีที่มีการต่อเติมหลังคากันสาด หรือการปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ใกล้ตัวบ้านมากเกินไป ในตำแหน่งที่ส่งผลเสียหายทางฮวงจุ้ย ซึ่งจะมีผลกระทบกับใครบ้าง เรามาดูกันครับ

ในทางศาสตร์ฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับรูปลักษณ์ หรือสภาพแวดล้อมของตัวอาคารบ้านเรือน เราจะพิจารณาความเป็นหยินหยางของทิศทั้ง 4 ทิศ โดยใช้ 4 สัตว์เทพเป็นตัวแทนของแต่ละทิศ เพื่อให้เข้าใจและจำกันง่ายๆ (ไม่ได้มี 4 สัตว์เทพสถิตย์ตามทิศนั้นๆนะครับ ไม่ใช่ไสยศาสตร์ แค่ตั้งชื่อเรียกกันเฉยๆครับ)

เมื่ออยู่ในอาคารแล้วมองออกไปที่ประตูด้านหน้า ขวามือเราจะเรียกตำแหน่งเสือขาว ซ้ายมือเราจะเรียกตำแหน่งมังกรเขียว ด้านหน้าเรียกหงส์แดง ด้านหลังเรียกเต่าดำ

หลักการง่ายๆของรูปลักษณ์ทั้ง 4 ทิศ ก็คือ มังกรเขียว ต้องเด่นกว่าเสือขาว หรือมีความเป็นหยางมากกว่า เช่น สูงกว่า ยื่นออกไปมากกว่า เป็นต้น ส่วนเต่าดำ ก็มีความเป็นหยางมากกว่าหงส์แดง อาคารบ้านเรือน ที่มีลักษณะตามหลักดังกล่าว ถือได้ว่า เป็นอาคารที่กักเก็บพลังงานได้ดี มีกำลัง ซึ่งก่อให้เกิดฮวงจุ้ยที่ดี

ต้นไม้ใหญ่ ฝั่งเสือขาว
ฝั่งมังกรเขียวไม่โดดเด่น แถมโดนกดทับ

จากรูปทั้งสอง จะเห็นว่า ทั้งเสือขาว และมังกรเขียว ผิดหลักฮวงจุ้ยชัยภูมิ กล่าวคือ ฝั่งเสือขาวสูงเด่นเกินไป เนื่องจากเป็นบ้านชั้นเดียว ซึ่งเตี้ยอยู่แล้ว โดนต้นไม้สูงใหญ่ ปลูกใกล้บ้าน ฝั่งเสือขาว ทำให้ผู้หญิงในบ้าน เกิดความเครียด กดดัน ซึ่งเหตุการณ์จริงคือ ภรรยาป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

ส่วนตำแหน่งมังกรเขียว ที่โดนหลังคาโรงรถกดทับ อ่อนกำลัง มีผลทำให้ผู้ชายในบ้าน มีปัญหา ขาดบทบาทในการเป็นผู้นำของบ้าน ซึ่งเหตุการณ์จริงคือ ฝั่งสามีอยู่ไม่ติดบ้าน อยู่บ้านแล้วรู้สึกไม่มีความสุข ตลอดจนเจ็บป่วยบ่อย

ในการแก้ไขรูปลักษณ์ที่ผิดหลักฮวงจุ้ยที่ดีนั้น ก็ต้องแก้กันที่รูปลักษณ์ ไม่ใช่ไปหาเครื่องราง รูปปั้นมาตั้งนะครับ ในกรณีนี้ ฝั่งมังกรเขียว สามารถต่อโรงรถให้ยื่นออกมาด้านหน้าได้ คือทำสูงไม่ได้ ก็ให้ทำยื่น เพื่อเสริมกำลัง ส่วนฝั่งเสือขาว เป็นไปได้ก็เอาต้นไม้ใหญ่ออกครับ เท่านี้บ้านก็จะกลับมามีกำลัง มีฮวงจุ้ยที่ดีและถูกต้องนั่นเองครับ